NƯỚC ĐUN SOI ĐỂ NGUỘI CÓ THẬT SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN ?

NƯỚC ĐUN SOI ĐỂ NGUỘI CÓ THẬT SỰ TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN ?

Ngày đăng: 28/06/2023 11:12 AM

  Ngày xưa, khi dân cư còn thưa thớt, môi trường chưa bị ô nhiễm do hoạt động của con người thì người ta thường uống nước trực tiếp từ các nguồn nước tự nhiên như sông suối và nước ngầm trong giếng. Trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng cực tốt, đặc biệt là khí oxy khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa. Nguồn nước tự nhiên cũng là loai nước tốt nhất để sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, do hoạt động của con người, nguồn nước tự nhiên hầu như không thể được sử dụng trực tiếp đặc biêt là ở các thành phố, các khu vực đông dân cư do nhiễm nhiều hóa chất và vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Uống nước đun sôi để nguội do đó trở thành phương pháp tối ưu nhất cho đa số mọi người. 

  Hạn chế của nước đun sôi để nguội
  Thứ nhất, khi nước sôi ở 100 độ sẽ diệt được hầu hết các loại vi khuẩn, vi sinh vật, và hóa chất độc hại, tuy nhiên, cùng với đó cũng sẽ làm mất đi một số khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là oxy có trong nước giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn. Bằng chứng dễ thấy nhất đó là nếu bạn nuôi cà trong nước bình thường cá vẫn sống, còn nếu bạn nuôi cá bằng nước đun sôi để nguội thì chúng chắc chắn sẽ chết . Với con người, tất nhiên sẽ không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội như vậy, tức là sẽ thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột.

  Thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Vì thời gian càng dài, nước sẽ bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài như không khí hoặc từ chính chúng ta.

  Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

  PHÂN PHỐI NƯỚC UỐNG THÀNH ĐẠT

  Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Vì vậy, nên sử dụng nước uống đun sôi để nguội trong thời gian càng ngắn sau khi đun càng tốt để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn.

  Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được chứa đựng trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa đựng cũng phải được rửa sạch, không sử dụng các loại nhựa tái chế, chai nước sử dụng 1 lần để làm vật chứa. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

  Nếu là nước sạch đun sôi thì thời gian để thoải mái, tất nhiên là không quá lâu lên đến cả tuần hay cả tháng. Vật liệu chứa nước cũng rất quan trọng. Đối với bình thủy tinh thì có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhất là những loại nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc từ chúng là rất cao. Các loại bình nhựa này khi đựng nước có thể giải phóng phân tử hữu cơ, đặc biệt là nếu đựng nước nóng thì loại nhựa này sẽ phôi ra vào trong nước những tạp chất chứa trong nó.

  Nước ion kiềm, nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe của bạn
  Hiện nhiều gia đình có thói quen uống nước khoáng, nước tinh khiết thay cho nước đun sôi. Thế nhưng, nước tinh khiết (loại nước được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO) cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể, còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, calci, magie… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác.

  Hiện nay phương pháp lọc có 2 cách: Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion ( công nghệ điện giải ) để loại bỏ các chất độc hại, cả những chất kim loại độc hại.

  Công nghệ điện giải không chỉ tạo ra nước uống sạch mà còn tạo ra nước uống tốt, bằng các điện giải (điện phân) phân tử nước sẽ được tách ra thành dạng ion H+ và OH-, giúp nước nâng cao tính kiềm tự nhiên, tạo ra được chất chống oxi hóa mạnh, tái cấu trúc phân tử nước thành dạng phân tử nước siêu nhỏ. Tên gọi khoa học của loại nước này là  Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân), Ở Việt Nam thì chúng ta thường gọi loại nước này nước ion kiềm. Loại nước này có thể được sử dụng một cách trực tiếp mà không cần đun sôi. Đây cũng là loại nước được các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên dùng do những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại.

  Chia sẻ: